Wednesday, 21 September 2011

Những Lợi Ích của Thiền ĐịnhHôm nay tôi xin trích dịch một số dữ kiện được ký giả Joel Stein viết về Thiền trong báo Time số ra ngày 4 tháng 8 năm 2003, rồi từ đó giới thiệu sơ lược về Thiền Tông của Phật giáo.Joel Stein viết, các nhà khoa học nghiên cứu thiền, các bác sĩ khuyên nên thực tập thiền, hàng triệu người Mỹ thực hành thiền. Tại sao thế? Vì thiền đem lại nhiều lợi ích.

Không những nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thiền làm cho hệ thống miễn nhiễm hoạt động mạnh hơn, mà kết quả phân hình não bộ còn cho thấy thiền có khả năng nối lại các đường giây thần kinh để làm giảm đi sự căng thẳng. Bây giờ có cả hàng chục triệu người Mỹ nói rằng họ đang thực tập một phương pháp thiền nào đó. Ngày nay người ta không còn phải vào trong rừng kiếm mấy ông thầy guru râu ria xồm xoàm để học thiền vì thiền đã được dậy trong các trường học, nhà thương, các văn phòng luật, trong các cơ quan chính quyền, các hãng xưởng và ngay cả trong nhà tù.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong cuộc đàm luận với các nhà khoa học nghiên cứu về thần kinh có nói: "Thật thích thú được biết những nghiên cứu mới đây cho thấy thiền có khả năng điều hòa tâm trí và tái cấu trúc bộ não." Những thử nghiệm mới với các máy phân hình tân kỳ cho thấy thiền có thể chỉnh lại bộ óc, làm cho nó hết tắc nghẽn và lưu thông trở lại. Và điều đáng nói là ngồi thiền thì an toàn và ít tốn kém hơn nhiều so với việc giải phẫu.

Bill Ford, giám đốc hãng xe hơi Ford của Mỹ, tu tập thiền. Cựu giám đốc mật vụ Anh quốc MI-5, cựu phu nhân tổng thống Mỹ Hillary Clinton, vợ chồng cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore cũng tu tập thiền. Gore nói: "Chúng tôi đều hằng ngày cầu nguyện, nhưng với thiền, thật cá biệt, tôi đặc biệt đề nghị tu tập."

Càng ngày càng nhiều bác sĩ y khoa đề nghị giải pháp thực hành thiền để phòng ngừa, làm chậm lại hay ít ra là có thể kềm chế được các cơn đau do các bệnh mãn tính, như bệnh tim, aids, ung thư và chữa bệnh hiếm muộn. Thiền cũng đem lại sự quân bình cho các bệnh căng thẳng, trầm cảm, bệnh hiếu động và bệnh lãng trí. Có một đời sống hài hòa và thoải mái thì thật thú vị nhưng thêm vào đó với thiền ta sẽ sống lâu hơn, ít bệnh tật hơn và đỡ tốn kém tiền thuốc men rất nhiều, nhất là bây giờ với sự cắt giảm quỹ tài trợ tiền thuốc men cho người già.


Lợi ích của thiền


Giáo sư Minh Chi
Học viện Phật giáo VIệt Nam

Hành thiền có thể đem lại cho người hành thiền những lợi ích như sau:
 1. Các căn được an an tịnh, và một cách tự nhiên, hành giả thấy thích thú với thói quen hành thiền hàng ngày.
 2. Lòng từ xâm chiếm tâm hành giả. Với lòng từ, hành giả xa lìa mọi tội lỗi và xem tất cả chúng sanh như là anh chị em.
 3. Những dục vọng làm mệt mỏi và đầu độc thân tâm như là giận dữ, keo kiệt, kiêu ngạo… dần dần xa lìa tâm của hành giả.
 4. Nhờ hộ trì chặt chẽ các căn, cho nên những niệm ác, xấu không len vào tâm hành giả được.
 5. Với tâm trong sáng và tư thái bình thản, hành giả không còn thèm muốn gì đối với những dục vọng thấp hèn.
 6. Tâm thức của hành giả tập trung vào những ý niệm cao cả, mọi tư tưởng vị kỷ, ham muốn quay cuồng theo dục vọng đều xa lìa.
 7. Hành giả không lạc vào chủ nghĩa hư vô, mặc dù thấy rõ mọi sự vật đều không rỗng bèo bọt.
 8. Tuy vẫn còn trong vòng sanh tử luân hồi, nhưng hành giả đã nhận thức rõ con đường giải thoát.
 9. Nhờ đi sâu vào giáo pháp mầu nhiệm, hành giả nương tựa vào trí tuệ của đức Phật.
 10. Vì không còn gì hấp dẫn và làm cho hành giả ham muốn, hành giả cảm thấy như con Phượng Hoàng đã thoát khỏi lưới và đang bay lượn tự do trên bầu trời.

Trong kinh Thân Hành Niệm, phép tu thiền niệm thân, Phật nói tới mười công đức của phép tu thiền niệm thân như sau:
 1. Đối trị tham và sân.
 2. Loại bỏ sợ hãi.
 3. Có thể chịu đựng nóng lạnh, đói khát, côn trùng quấy nhiễu.
 4. Dễ dàng chứng bốn cấp thiền.
 5. Có thể biến hoá thần thông theo ý muốn.
 6. Có thêm nhĩ thông, tức là có khả năng nghe những âm thanh mà tai người bình thường không nghe được.
 7. Biết được ý nghĩ của người khác.
 8. Biết dược các kiếp sống quá khứ của người khác.
 9. Có thiên nhãn thông, tức là con mắt có thể nhìn thấy các chúng sanh trôi nổi theo nghiệp từ đời này qua đời khác.
 10. Ngay trong đời hiện tại đạt được tâm giải thoát và tuệ giải thoát.
Như vậy là chỉ tu tập phép niệm thân này thôi (không phải niệm cả bốn xứ là: thân, thọ, tâm và pháp), hành giả nếu kiên trì, siêng năng cũng đạt được mười thành quả đáng khích lệ nói trên. Phật dạy:"Này các Tỳ-kheo, thân hành niệm được thực hành, được tu tập, được làm cho sung mãn, được làm như thành cỗ xe, được làm thành căn cứ địa, được làm cho kiên trì, được làm cho tích tập, được khéo tinh cần thực hành, thời mười công đức này có thể được mong đợi. Thế nào là mười?…" (Xem trong 280, kinh đã dẫn).

(Xem "Hành Thiền-Một Nếp Sống Lành Mạnh Trong Sáng, Một Phương Pháp Giáo Dục Hướng Thượng, Thích Minh Châu, Trang 23).

Hoà Thượng Thánh Nghiêm, một thiền sư Trung Hoa từng diễn giảng nhiều năm về thiền học tại nước Mỹ, mới đây trong quyển "Thiền và Ngộ", ngay ở bài đầu "Thiền Ngộ và Tĩnh Toạ" đã nói vắn tắt về lợi ích của ngồi thiền như sau:
"Ngồi thiền đối với thân tâm chúng ta đều có lợi ích. Nó giúp cho thân thể mạnh khoẻ, và tâm được hài hoà quân bình. Nó giúp cho chúng ta bớt vướng mắt, chấp trước, khiến cho đầu óc chúng ta bớt nóng nảy, mà được mát lạnh sáng suốt. Nó giúp chúng ta mở mang trí huệ, khai phát tinh thần…"
(Thiền và Ngộ, trang 1, nxb. Sở tại Đài Bắc 1980)


Nội dung của phép niệm thân như đã sơ trình bày trên đây cũng không có gì là quá phức tạp.
 • Niệm hơi thở.
 • Niệm mọi cử động của thân.
 • Quán các bộ phận của thân như là một tổng hợp của lục phủ ngũ tạng v.v… chứ không phải là một cái gì đơn nhất, lại gồm những vật bất tịnh, chứ không phải đẹp đẽ gì mà sanh lòng ham muốn. (Đối với thân mình cũng như thân người khác).
 • Quán thân chỉ là do bốn đại tạo thành: đất, nước, gió, lửa (địa, thuỷ, hoả, phong). Khi thân hoại thì bốn yếu tố đó trở về với thiên nhiên.
 • Quán xác chết trong quá trình thối rửa của nó. Cách quán này, sách Trung Quốc gọi là "bạch cốt quán". Bạch cốt là xương trắng. Hiện nay chúng ta chỉ cỏ thể quán xương trắng trong tưởng tượng. Trái lại, ở Ấn Độ cổ đại, có những nơi có tập quán để cho xác chết những người nghèo hay xác tội phạm bị tử hình phơi ngoài đồng mặc cho dã thú và chim muông rỉa thịt. Do đó, cơ hội để trực tiếp quán xác chết có nhiều hơn so với hiện nay.
Trong cuốn "Hành Thiền", Hoà Thượng Thích Minh Châu cũng đề cập tới bốn lợi ích của thiền như sau:
 1. Thiền có khả năng đoạn trừ các dục,
 2. Thiền có khả năng đoạn trừ lòng sợ hãi.
 3. Thiền đem lại niềm vui, gọi là thiền lạc.
 4. Thiền đưa đến thành tựu trí tuệ, giác ngộ, giải thoát, niết-bàn.HET=NAM MO BON SU THICH CA MAU NI PHAT.( 3 LAN ).

No comments:

Post a Comment